Bùng nổ quỹ đất, Nam Long xuống tiền, giá đất bật tăng


5/5 - (1 vote)

Chiến lược mua lại dự án để tăng sở hữu quỹ đất đúng thời điểm, đúng mục tiêu đã giúp Tập đoàn Nam Long thực hiện “vụ nổ lớn”, kích hoạt việc hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trong những nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam.

Nam Long xuống tiền, giá đất bật tăng

Thị trường bất động sản TP.HCM – Long An trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung đang được “hâm nóng” khi các sàn giao dịch bắt đầu chào hàng những sản phẩm nhà liền thổ thuộc dự án Khu đô thị Waterpoint tại Long An của chủ đầu tư Nam Long.

dự án waterpoint nam long tại bến lức long an

Như vậy, sau 15 năm, Waterpoint được định giá lại theo giá thị trường đã đem lại khoản doanh thu đầu tiên khoảng 1.930 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gấp đôi so với giá vốn ban đầu cho Nam Long khi bắt tay hợp tác với TBS Group, Tân Hiệp Invest, đặc biệt là 2 đối tác uy tín của Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad và quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Nhật Bản JOIN triển khai 165 ha giai đoạn 1.

Đáng nói, việc Nam Long triển khai dự án cũng đang là đòn bẩy cho giá đất ở Long An tăng đáng kể khi nhà đầu tư nhìn thấy cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ, phác thảo hình thế đầu tiên của một khu đô thị hiện đại liền kề TP.HCM và là khu đô thị được quy hoạch bài bản đầu tiên ở Long An.

Sản phẩm chủ đạo của giai đoạn 1 là dòng sản phẩm Valora đang đưa ra thị trường ở mức từ 2,3 tỷ đồng cho nhà phố vườn, còn biệt thự là từ 3,6 tỷ đồng. Mức giá này đang được nhiều chuyên gia nhận định khá tốt và sẽ khiến thị trường hấp thu nhanh chóng.

Khi bước vào giai đoạn phát triển giai đoạn 1 dự án khu đô thị Waterpoint, Nam Long sẽ có khả năng ghi nhận lợi nhuận lần 2 thêm khoảng 30% bắt đầu khi bàn giao sản phẩm Valora. Đặc biệt, giá trị mà cổ đông Nam Long quan tâm nhất là 190 ha đất còn lại của tổng thể Waterpoint với giá vốn đất thấp, có khả năng sinh lời rất lớn khi Nam Long bắt tay triển khai giai đoạn 2. Khoản lợi nhuận từ Waterpoint ghi nhận lần thứ 3 đang là ẩn số hấp dẫn với nhà đầu tư cổ phiếu NLG.

dự án waterpoint nam long tại bến lức long an

Trở thành một trong những nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam là tầm nhìn mà Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang đặt ra khi Nam Long còn là một công ty còn non trẻ. Tầm nhìn ấy thể hiện trong cách mà Nam Long triển khai các dự án trước đây đều rất bài bản về quy hoạch, thiết kế như Khu đô thị Nam Long Tân Thuận Đông (Quận 7, quy mô 28 ha), Khu đô thị Nam Long Phước Long B (Quận 9, quy mô 34,7 ha), Khu đô thị Nam Long Phú Hữu (Quận 9, quy mô 17,5 ha), Khu đô thị Nam Long Bình Dương (12,55 ha), Khu đô thị Nam Long Cần Thơ (80 ha)…

Đặc biệt nhất là khi Nam Long quyết định mua 355 ha đất và tiến hành đền bù giải mặt bằng tại Long An cách đây 15 năm trước, thay vì dồn vốn mua các dự án nhỏ lẻ ở nội thành. Chính tầm nhìn đi trước đón đầu xu thế phát triển đó đã khiến Nam Long có những năm gặp khó khăn khi khủng hoảng kinh tế xảy ra vì 2/3 nguồn lực của Nam Long nằm tại dự án Long An. Trong nhiều năm, câu hỏi của nhà đầu tư với Nam Long là khi nào “mở khóa” được quỹ đất?

dự án waterpoint nam long tại bến lức long an

Nhưng rồi nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo phát triển tất yếu, tưởng thưởng xứng đáng cho chủ đầu tư đi tiên phong như Nam Long. Dự án Water point ở Long An trở thành một trong những dự án quy mô lớn hiếm hoi trên thị trường TP.HCM và các tỉnh phụ cận, chỉ đứng sau Phú Mỹ Hưng về diện tích. Nếu không “xí” đất ngay từ sớm thì khó có thể có quỹ đất sạch sẵn sàng để phát triển dự án khu đô thị quy mô lớn như quy hoạch hiện nay. Dự án 355 ha ở Long An nhắc nhở một lần nữa về tầm nhìn phát triển của nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp như Nam Long, giống như câu chuyện của Phú Mỹ Hưng từ 20 năm trước đi lần từ vùng đầm lầy.

Bùng nổ quỹ đất đúng thời điểm, đúng mục tiêu

Tháng 3/2019, Nam Long chính thức hoàn thành các thương vụ mua lại dự án để phát triển quỹ đất thêm hơn 230 ha tại Đồng Nai và “Bắc tiến” ra Hải Phòng. Ngay khi Nam Long công bố hoàn thành thương vụ mua lại thì giá đất đã tăng mạnh do khan hiếm nguồn cung và khan hiếm quỹ đất sạch, pháp lý rõ ràng. Như vậy, Nam Long đã đi trước thị trường một nhịp, xuống tiền kịp thời để sở hữu quỹ đất mới, tạo ra lợi thế cạnh tranh giá vốn thấp trong phát triển dự án bất động sản sau này.

dự án waterpoint nam long tại bến lức long an

Với hơn 650 ha quỹ đất sạch hiện có, Nam Long đang đứng trong nhóm 5 công ty có quỹ đất phát triển nhà ở lớn nhất trên sàn chứng khoán. Nếu như trước đây, Waterpoint chiếm 2/3 quỹ đất của Nam Long thì đến thời điểm này chỉ còn chiếm tỷ trọng chưa tới 1/2. Dự án của Nam Long nằm ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng là những khu vực phát triển năng động của cả nước. Tốc độ phát triển quỹ đất của Nam Long trong những tháng đầu năm 2019 bằng 50% quỹ đất phát triển được trong giai đoạn 15 năm trước. Đây có thể coi là năm tăng tốc vượt bậc và là thời điểm bùng nổ quỹ đất của Nam Long.

Quan trọng không kém là Nam Long đã nhắm đến đúng mục tiêu nhắm thẳng đến các dự án diện tích lớn phù hợp cho phát triển các khu đô thị tiện ích “tất cả trong một”, thực hiện tầm nhìn trở thành nhà phát triển khu đô thị hàng đầu Việt Nam.

dự án waterpoint nam long tại bến lức long an

Cùng với các dự án đang triển khai là Khu đô thị Mizuki Nguyên Sơn (Nam Sài Gòn, 37 ha), Akari City (Bình Tân, 8,5 ha) và giai đoạn 1 khoảng 165 ha của Waterpoint (Long An, tổng thể 355ha), các dự án mới của Nam Long là Waterfront (Đồng Nai) có quy mô 170 ha, Khu đô thị Nam Long Đại Phước (Đồng Nai) quy mô 45 ha và dự án Nam Long Hải Phòng quy mô 21 ha.

Trên quỹ đất mới, Nam Long xây dựng kế hoạch phát triển dự án triển vọng hơn từ nay cho đến năm 2023. Theo đó, đến năm 2021, dự án Mizuki Park hoàn thành 100 biệt thư Valora và 5.252 căn hộ Flora. Dự án Akari phát triển 5.221 căn hộ Flora, sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Dự kiến, đến năm 2020, dự án Nam Long Đại Phước phát triển 600 biệt thự Valora; Waterfront phát triển 7.000 nhà đất và giai đoạn 1 của Waterpoint hoàn thành 3000 nhà phố, biệt thự  Valora; Nam Long Hải Phòng hoàn thành 850 biệt thự Valora và 2.100 căn hộ EHome. Sau năm 2021 thì Waterpoint giai đoạn 2 chính thức khởi động.

Sau giai đoạn bùng nổ quỹ đất, Nam Long đã chính thức bước vào giai đoạn bùng nổ đầu tư kinh doanh các sản phẩm nhà ở tại các khu đô thị đang hình thành.